• Chào mừng bạn đến với Diễn đàn đá tự nhiên - Natural stone forum - NSF.VN >> Hãy đọc kỹ nội quy khi tham gia diễn đàn >> Nghiêm cấm Spam dưới mọi hình thức >> Hệ thống tên miền chính của diễn đàn: www.nsf.vn || www.stonecare.vn || www.stonecare.com.vn || www.naturalstone.vn || www.naturalstone.com.vn ||
  1. Diễn đàn đá tự nhiên | NSF.VN - Là kênh thông tin số 1 về ngành đá tự nhiên tại Việt Nam, NSF.VN không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đá tự nhiên như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

   NSF.VN đang và sẽ trở thành một thư viện về ngành đá, hiện nay NSF.VN đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Văn bản pháp luật xây dựng. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, NSF.VN sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

  Đá quý amber hổ phách

  Discussion in 'Đá quý tự nhiên' started by dqvn, Dec 2, 2016.

  1. dqvn
   Offline

   dqvn

   Joined:
   Dec 1, 2016
   Messages:
   13
   Likes Received:
   1
   Trophy Points:
   1
   Credit:
   545VND
   Map Profile
   0084988791932


   Giới thiệu về Amber hổ phách
   Amber hổ phách (hay còn gọi là minh phách, huyết phách, hồng tùng chi) là một loại đá hữu cơ. Amber hổ phách được hình thành từ nhựa cây hóa thạch trong thời kì đồ đá mới cách đây mười triệu năm (dữ liệu của viện Địa chất Hoa Kỳ).

   [​IMG]
   hổ phách thô
   Các nhà khoa học, nhà sưu tầm đá quý nói chung và Amber hổ phách nói riêng chỉ ra rằng những viên đá hổ phách có chứa xác côn trùng và thực vật nhỏ. Chúng được bao bọc bởi nhựa cây hóa thạch, chính điều này làm tăng thêm giá trị cũng như vẻ đẹp đặc biệt của Amber hổ phách. Cho đến nay, các công trình nghiên cứu đá quý đã thu thập được hơn 1000 mẫu côn trùng và thực vật từ hổ phách, giúp vẽ nên bức tranh sinh động về đời sống nguyên thủy cổ xưa. Có thể nói, hổ phách không chỉ là một loại đá quý, một món đồ trang sức có giá trị cao, chúng còn có giá trị lịch sử và góp phần rất lớn cho sự phát triển ngành khảo cổ học đương đại.

   [​IMG]
   Côn trùng trong Amber hổ phách từ hàng triệu năm trước
   Một vài loại hổ phách được tìm thấy trong lòng đất, một vài loại khác trôi nổi trong đại dương bao la, chính vậy mà nhiều người dân nghèo vùng biển Sicicily, vùng Baltic đã trở nên giàu có nhờ báu vật "trời cho" này.

   Amber hổ phách chủ yếu được sử dụng trong ngành trang sức, người phương đông thích đeo vòng hạt hổ phách, trong khi người phương Tây thích làm mặt dây chuyền.

   Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa Amber hổ phách với một khoáng vật có tên là Copal. Về đặc điểm chung, chúng đều là đá hữu cơ được tạo thành trong quá trình hóa thạch của nhựa cây, nhưng giá trị của Copal thấp hơn nhiều và niên đại của chúng cũng trẻ hơn so với Amber hàng triệu năm.

   [​IMG]
   Copal khai thác ở Madigascar
   Lịch sử và truyền thuyết về Amber hổ phách
   [​IMG]
   Thằn lằn cổ đại Gierlowska trong bộ sưu tập của viện bảo tàng Gdansk Amber, Phần Lan
   Amber hổ phách được nhận dạng bởi những sinh vật, côn trùng, hoa, lá... được bao bọc bởi nhựa cây hóa thạch. Từ hàng triệu năm về trước, những dòng nhựa cây cổ đại chảy xuống, vô tình đã cuốn theo những sinh vật nhỏ bé, tích tụ lại dưới mặt đất thành những mảng nhựa lớn, bao trùm cả cây cỏ, trải qua hàng triệu năm hóa thạch, chúng mới trở thành Amber hổ phách như bây giờ.

   Tham khảo: mê mẩn vẻ đẹp của hổ phách dưới lăng kính hiển vi.

   Giá trị của Amber hổ phách phụ thuộc rất nhiều vào những sinh vật nằm trong lớp nhựa hóa thạch. Sinh vật càng lớn, giá trị của đá càng cao.

   [​IMG]
   Một chú thạch sùng được tìm thấy trong miếng hổ phách ở nước Cộng hòa Dominica
   Tổng quan về đặc tính của Amber hổ phách
   Tên khoa học: Đá Hổ phách/ Amber

   Tinh hệ: Vô định hình

   Độ cứng: 2,0-2,5

   Tỷ trọng: 1,2

   Cát khai: Không có

   Vết vỡ: Vỏ sò

   Sự hình thành: Hổ phách là loại khoáng vật có nguồn gốc hữu cơ.

   Màu sắc: Nhiều sắc thái, từ trắng nhạt, vàng đến nâu đỏ.

   Màu vết vạch: trắng.

   Ánh: thủy tinh.

   Phân bố trên thế giới: Nga (Bantich), Miến Điện, Anh.

   Phân bố ở Việt nam: Lạng sơn.

   Ý nghĩa, biểu tượng và một vài điểm thú vị
   320 triệu năm: Viên đá Amber hổ phách "già" nhất được tìm thấy cho đến nay có niên đại lên đến... 320 triệu năm.

   6 tấn: Năm 1716 Peter đại đế (Nga hoàng) đã cho xây dựng một căn phòng tiếp khách ở bên cạnh điện St Peterburg, căn phòng này được trang trí bằng 6 tấn Amber hổ phách.

   [​IMG]
   Căn phòng bên cạnh điện St Peterburg xây dựng từ 6 tấn hổ phách
   Chiêm tinh học
   Amber là viên đá đại diện cho chòm sao Kim ngưu.

   Tổng hợp và biên soạn bởi Daquyvietnam, ghi rõ nguồn khi sử dụng.

   Tham khảo: https://daquyvietnam.info/so-tay-da-quy/
   Nguồn: https://daquyvietnam.info/

  Share This Page

  Ban Ten Mien
  HUMITSU LED LIGHT FROM JAPAN