• Chào mừng bạn đến với Diễn đàn đá tự nhiên - Natural stone forum - NSF.VN >> Hãy đọc kỹ nội quy khi tham gia diễn đàn >> Nghiêm cấm Spam dưới mọi hình thức >> Hệ thống tên miền chính của diễn đàn: www.nsf.vn || www.stonecare.vn || www.stonecare.com.vn || www.naturalstone.vn || www.naturalstone.com.vn ||
  1. Diễn đàn đá tự nhiên | NSF.VN - Là kênh thông tin số 1 về ngành đá tự nhiên tại Việt Nam, NSF.VN không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đá tự nhiên như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

   NSF.VN đang và sẽ trở thành một thư viện về ngành đá, hiện nay NSF.VN đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Văn bản pháp luật xây dựng. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, NSF.VN sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

  Nguyên nhân và các xử lý tẩy vết ố vàng & ghỉ sắt trên đá tự nhiên

  Discussion in 'Xử lý vết bẩn' started by stonevn.com, May 21, 2014.

  1. stonevn.com
   Offline

   stonevn.com

   Joined:
   Oct 12, 2013
   Messages:
   38
   Likes Received:
   3
   Trophy Points:
   41
   Gender:
   Female
   Credit:
   13,151,424,068VND
   09464734878


   (NSF.VN) - Trong một bài lần trước @Stonecare đã từng viết trong diễn đàn về Quy trình tẩy vết ố vàng và ghỉ sắt cho đá tự nhiên, tuy nhiên mới đưa ra Quy trình xử lý. Trong bài này mình muốn đưa ra cái nhìn rõ hơn về vết ố vàng cũng như ghỉ sắt khi đá tự nhiên gặp phải. Trong quá trình sử dụng đá tự nhiên thường xuất hiện vết ố vàng, đặc biệt là trên đá Marble do đặc tính tự nhiên vốn có. Thông thường vết ố vàng có màu chủ yếu là nâu vàng.

   [​IMG]
   (nsf.vn) - hình ảnh đá marble bị ố vàng

   Nguyên nhân gây ra vết ố vàng là gì?

   Vết ố vàng xuất hiện trên bề mặt đá tự nhiên chủ yếu do rỉ sắt. Vết rỉ sắt trong đá có thể xuất hiện do nguyên nhân bên trong hoặc bên ngoài.

   - Nguyên nhân bên ngoài:

   Vết ố vàng có thể xuất hiện do nước đọng lâu trên bề mặt đá hoặc do đinh ốc, vít bị rỉ hoặc chân đồ đạc bằng sắt tiếp xúc lâu ngày với đá.

   - Nguyên nhân bên trong:
   Vết ố vàng có thể xuất hiện do sự biến đổi của nguồn khoáng chất tự nhiên trong đá. Đá tự nhiên thường có các khoáng chất chứa sắt với hàm lượng ít, phân bố ngẫu nhiên. Thông thường dạng của khoáng chứa sắt Sunfua (FexSy) trong đá là Pyrite hoặc Marcastite. Khi bị tiếp xúc với các chất có tính oxi hóa hoặc các chất oxi hóa như axit, hóa chất tẩy rửa, khoáng chứa sắt Sunfua bị oxi hóa thành dạng sắt Sunphate (FexSO4y), sau đó chuyển sang dạng sắt Hidroxide (Fex(OH)y) có kết tủa màu nâu vàng.

   Bên cạnh nguyên nhân chủ yếu là do rỉ sắt, vết ố vàng còn có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác như:
   - Sử dụng, bảo dưỡng không đúng cách dẫn đến bề mặt bị mài mờ, bề mặt bóng trở nên thô ráp và dễ bám bụi, chất bẩn sẽ tích tụ dần trong các mao mạch của đá, làm thay đổi mầu sắc của đá. Ngoài ra, việc này còn làm tăng quá trình oxi hóa khoáng chất chứa sắt. Việc chà sàn bằng phớt sợi thép trong khi sàn bị ẩm cũng có thể là nguyên nhân làm đá chuyển sang màu vàng.

   - Sử dụng các chất bảo vệ bề mặt không phù hợp với bề mặt đá cũng là nguyên nhân làm đá bị ố vàng theo thời gian. Các chất bẩn và các lớp sáp phủ bề mặt tích tụ lâu ngày trên bề mặt đá sẽ làm thay đổi mầu sắc của đá.

   - Các sự cố do chất dính và nhựa tự nhiên thấm vào đá cũng làm cho đá bị đổi mầu. Bên cạnh đó, một số loại keo epoxy 2 thành phần nếu pha trộn không đúng tỉ lệ cũng sẽ bị ngấm vào đá, kết hợp với điều kiện ẩm ướt cũng làm đá bị ố mầu.

   - Sự phai mầu của thuốc nhuộm ở ủng cao su, vật liệu cao su hoặc mặt sau của tấm thảm trải sàn cũng làm thay đổi mầu sắc.
   - Nếu chất chống thấm không tốt khi tiếp xúc trực tiếp với tia UV hoặc nhiệt độ cao sẽ bị ngả vàng theo thời gian.

   [​IMG]
   (nsf.vn) - hình ảnh đá bị vết ghỉ sắt làm mất màu


   Phương án hạn chế và xử lý vết ố vàng:

   Quá trình oxi hóa của sắt Sunfua không thể xảy ra nếu không có chất oxi hóa trong phản ứng. Như vậy, nếu đá được chống thấm bằng chất chống thấm thích hợp sẽ hạn chế sự xuất hiện của các vết ố. Trước khi thi công đá cần được chống thấm bằng chất chống thấm thích hợp như các sản phẩm Hidro SST, Hidro Protector MM, Pro TW Lux, Protex. Chống thấm tốt giúp loại bỏ độ ẩm và các tác nhân oxi hóa, từ đó ngăn chặn quá trình oxi hóa của sắt Sunfua.

   [​IMG]
   (nsf.vn) - hình ảnh đá sau khi được xử lý
   Quy trình tẩy vết ố vàng và ghỉ sắt trên đá tự nhiên

   Bước 1:

   Chọn một vài vùng nhỏ riêng rẽ để chất tẩy rửa có thể loại bỏ được bề mặt bóng hoặc chất sáp.

   Bước 2:

   Dùng Dec 21 cùng với Cottosolv hoặc với Decara/p để loại bỏ chất sáp hoặc chất chống thấm (để hợp chất này trên bề mặt vết ố ít nhất 30 phút)

   Dùng No Rug trực tiếp lên vết ố vàng gỉ sắt ( ủ dung dịch trên bề mặt vết ố ít nhất 30 phút)để dung dịch hút hết oxit sắt trong đá.

   Bước 3:

   Chà sát, cọ bề mặt với miếng mút đen và rửa sạch hoá chất, dùng dẻ lau khô (cọ với miếng mút đen sẽ làm xước bê mặt và mất độ bóng)

   Bước 4:

   Sau khi lau, dùng No Mag Gel, Mar Gel, Mar Gel Plus hoặc Oxidant (trộn với giấy lụa vệ sinh) – để hoá chất này qua đêm để hoá chất ngấm dần vào trong đá.

   Bước 5:

   Phủ một tấm nhựa lên khu vực hoá chất, dán băng dính kín xung quanh để hoá chất khỏi bay hơi.

   Bước 6:

   Kiểm tra kết quả vào ngày hôm sau.

   Bước 7:

   Sau khi kiểm tra kết quả, vết ố vàng và gỉ sắt đã được hút sạch, thực hiện tạo bóng lại và chống thấm cho bề mặt.

   a- Đối với tất cả các bước ủ hóa chất hút ố bẩn cần tuân thủ đúng thời gian quy định, tuyệt đối không để quá thời gian quy định vết bẩn sẽ ngấm ngược trở lại bề mặt.

   b- Nếu trường hợp bị ngấm ngược vết màu tím hay ố màu khác trên bề mặt, áp dụng Oxidant để hút lại vết ố màu trên đá.

   Nguồn: www.nsf.vn
   Stonecare likes this.

  Share This Page

  Bán tên miền, Tên miền đẹp, Tên miền thương hiệu
  HUMITSU LED LIGHT FROM JAPAN